Hồng cổ Sapa có giá hàng trăm triệu đồng "hút" khách trưng Tết 2019

Khó có thể xác định được hồng cổ xuất hiện từ bao giờ, người ta chỉ biết hồng cổ có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Tại Việt Nam, hồng cổ do người Pháp mang đến trồng sau đó được người Việt thuần dưỡng.

Hàng trăm năm tồn tại ở Việt Nam, đã có lúc hồng cổ bị lãng quên nhưng đến năm 2014 mốt chơi hồng cổ xuất hiện. Từ dân buôn đến khách chơi ráo riết săn lùng, hồng cổ ngày một khan hiếm, vì vậy giá hồng cổ ngày càng tăng, những cây quý hiếm có thể lên tới hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Kỷ Hợi 2019 nhưng vườn hồng cổ của chị Phạm Thiên Trang tại khu trường bắn Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội đã tấp nập người đến chọn mua, đa số cây ở vườn đều đã có người đặt, thậm chí đặt gần 1 năm nay.

Tại vườn hồng cổ của chị Trang có hơn 550 giống hồng với đủ loại giá tiền. Cây có giá trị lớn nhất là 300 triệu đồng, loại trung bình thì có giá từ 50 đến trên 100 triệu đồng, rẻ hơn thì từ 10 đến 50 triệu, các cây giống còn lại thì chỉ có giá vài trăm đến vài triệu đồng.

Cây có giá trị lớn nhất hiện tại là hồng cổ thụ Sapa có giá 300 triệu đồng, tuổi thọ lên đến trên 50 năm. Gốc hồng to, cây leo cao thẳng đứng 5m, tán lá rộng và sở hữu những bông hoa có kích thước thuộc hàng “khủng”. Để đưa được cây hồng cổ này về vườn thành công, chị phải mất hơn một năm để đàm phán, thuyết phục người bán, công tác vận chuyển cũng gặp nhiều khó khăn do kích thước quá lớn.

ý giải về giá trị lên đến 300 triệu đồng của cây hồng cổ thụ này, chị giải thích: “Có hai yếu tố quyết định, đó là: quý và hiếm. Hiện nay, do xu hướng chơi hồng cổ ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc lượng hồng cổ trên thị trường giảm. Để tìm được những cây hồng cổ có tuổi thọ lên đến hơn 50 năm là điều tưởng chừng như không thể. Thậm chí, có tiền cũng không mua được.”

1
Bạn cần hỗ trợ?