Ngư dân bàng hoàng kể bị tàu Trung Quốc ép chìm trên biển

Một chuyến biển kinh hoàng, năm người may mắn trở về, con tàu cùng tài sản gần 3 tỉ đồng nằm lại dưới lòng đại dương.

Sau 12 ngày lênh đênh trên biển cùng tàu bạn đến cứu hộ, năm ngư dân trên tàu QNg 90819 TS do ông Nguyễn Minh Hùng (trú Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã cập bến Sa Kỳ.

                                                                                                 Tàu của ông Hùng bị tàu Trung Quốc đuổi va vào đá bị chìm (Ảnh cắt từ clip)

Ông Hùng - thuyền trưởng tàu QNg 90819 TS kể lại sự việc, khoảng 10 giờ ngày 6-3-2019, tàu của ông neo đậu đánh bắt ở tọa độ 16 độ 15 phút vĩ độ bắc – 111 độ 38 phút kinh độ đông. Vị trí neo đậu cách đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam khoảng 5 hải lý về hướng Tây Bắc.

Lúc này tàu Trung Quốc mang số 44101 đuổi theo, phun vòi rồng và ép tàu của ông vào đá ngầm khiến tàu bị chìm. Theo ông Hùng, sau khi tàu của ông bị chìm, tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 vẫn ở đó, tuy nhiên họ cũng không có động thái gì hỗ trợ 5 ngư dân gặp nạn.

                                                                                              Các ngư dân đứng trước mũi tàu chờ tàu ông Hiền đến cứu (ảnh cắt từ clip).

“Tàu Trung Quốc vẫn ở đó chờ đến khi tàu mang số hiệu 90620 TS của ngư dân Trịnh Văn Hiền (trú cùng địa chỉ) đến cứu vớt rồi có một tàu khác của Trung Quốc mang số hiệu 46302 chạy tới xua đuổi chúng tôi về hướng Việt Nam. Đến khoảng 17 giờ chiều thì tàu này quay ngược về Hoàng Sa”, ông Hùng, kể.

Sau khi gặp nạn, ông Hùng cùng con trai Nguyễn Minh Lên (19 tuổi) cùng ba ngư dân cố gắng dùng mền, quần áo nhét lỗ hổng dưới tàu khắc phục sự cố nhưng không thể cứu vãn.

Em Lên nhớ lại, khi biết tàu chắc chắn bị chìm, mọi người không biết làm gì, chỉ trông chờ một phép màu cứu vớt mạng sống. “Lúc đó, hai cha con cùng các chú chỉ biết mặc áo phao lên trước mũi tàu ngồi đợi người đến cứu vớt”, em Lên nói.

 

                                                                                                           Các ngư dân leo lên tàu ông Hiền đến ứng cứu. (Ảnh cắt từ clip)

 

Trong lúc không may gặp nạn giữa biển khơi, điều duy nhất có thể cứu vãn sự sống là tình đoàn kết của ngư dân.

Ông Trịnh Văn Hiền – Chủ tàu 90620 TS cho biết, khoảng 7 giờ cùng ngày (6-3), tàu của ông cũng bị tàu của Trung Quốc dí chạy, lúc nghe tin cầu cứu tàu của ông cách vị trí tàu gặp nạn khoảng 30 hải lý.

“Sau khi chạy khỏi đảo được khoảng 10 hải lý. Tàu tiếp tục chạy để tránh thì nghe tin cầu cứu từ tàu của anh Hùng. Mặc dù biết quay lại sẽ rất nguy hiểm nhưng nghĩ mình không cứu thì, không thể bỏ mặc được”- ông Hiền, nói.

Vợ chồng ông Hùng buồn bã vì tài sản đã mất. Ảnh THANH NHẬT

Bà Trương Thị Nga, vợ của thuyền trưởng Hùng vừa mừng vì chồng, con trở về an toàn, vừa lo vì tài sản đã mất.

Bà Nga cho biết: “Con tàu là tài sản của hai vợ chồng tích góp, vay mượn ngân hàng để sắm cho chồng, con làm ăn. Bây giờ không may gặp nạn như thế, không biết tiền đâu trả ngân hàng, lấy gì để đi làm”.

Cũng trong sáng cùng ngày (17-3), đại diện Cảnh sát biển vùng 2 đóng tại Núi Thành – Quảng Nam cũng đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ cùng gia đình chủ tàu gặp nạn.

 
Theo Thanh Nhật (Pháp luật TPHCM)
1
Bạn cần hỗ trợ?