Các bài thuốc chữa bệnh từ tâm sen

Theo đông y, tâm sen có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị an thần, ổn định nhịp tim, hạ huyết áp… Dưới đây là tổng hợp chi tiết những tác dụng và cách sử dụng tâm sen đối với từng bệnh.

1. Trà tâm sen chữa mất ngủ

Thanh tâm, an thần là công dụng được nhiều người biết đến của tâm sen. Nhưng thực sự trà tim sen có tác dụng gì trong việc chữa mất ngủ. Theo y học hiện đại, tâm sen có chứa asparagine và các alkaloid như nuciferin, liensinin, nelumbin giúp kéo dài giấc ngủ và ổn định tinh thần. Nhờ đó thường xuyên ăn tâm sen, cho tâm sen vào chè hạt sen hoặc uống trà tâm sen sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả.

Nguyên liệu:

- 5g tâm sen

- 20g lá vông

- 10g táo nhân

- 10g hoa nhài tươi

Cách dùng:

- Tâm sen sao thơm trên bếp ở lửa vừa

- Táo nhân sao đen sau đó đập dập

- Sấy khô lá vông và nghiền thành bột

- Trộn đều hỗn hợp này và hãm với 1l nước sau đó cho hoa nhài vào nước thuốc khi còn ấm (có thể chia thành nhiều lần uống trong ngày thay nước)

2. Chữa nóng trong, bí tiểu

Nhờ tác dụng giải nhiệt, an thần, tâm sen cũng giúp chữa nóng trong, bí tiểu. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng bài thuốc dân gian này để tránh gây hiện tượng hư hàn.

Nguyên liệu:

- 8g tâm sen

- 5 tán bột cam thảo

Cách dùng:

- Hãm tâm sen, cam thảo với nước sôi

- Dùng để uống trong ngày sau khi ăn khoảng 15 phút như nước trà

3. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim

Tâm sen có tác dụng gì trong điều trị cao huyết áp là thắc mắc chung của nhiều người. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tâm sen có tác dụng ổn định huyết áp thông qua cơ chế giảm trở lực huyết quản và làm giãn cơ trơ thành mạch máu. Nhờ đó, tâm sen được coi là bài thuốc quý đối với những người bị cao huyết áp và rối loạn nhịp tim.

Nguyên liệu:

- 3g tâm sen

- Nước nóng

Cách dùng:

- Rửa sạch tâm sen

- Hãm 3g tâm sen với nước nóng khoảng 10 – 15 phút như pha trà bình thường (ngày uống 1 – 2 lần)

4. Tâm sen giúp thanh nhiệt

Tâm sen có tính hàn nên có tác dụng hạ hỏa, thanh nhiệt hiệu quả vào những ngày hè. Bên cạnh việc cho tâm sen vào các món ăn hàng ngày như chè, cháo, bạn có thể hãm trà tâm sen để uống. Bài thuốc này còn có tác dụng dưỡng tâm, an thần, lương huyết nên thích hợp dùng cho người già bị suy nhược cơ thể, táo bón kéo dài.

Nguyên liệu:

- 5g tâm sen

- 100g gạo tẻ

Cách dùng:

- Ninh nhừ tâm sen với gạo tẻ cùng nước sạch như nấu cháo thông thường

- Thêm một ít đường phèn vào nồi để tăng vị ngọt, giúp dễ ăn hơn

5. Chữa ù tai, dị tinh, mộng tinh

Tâm sen là thành phần quan trọng trong bài thuốc chữa ù tai, dị tinh, mộng tinh. Bạn có thể ăn trực tiếp tâm sen, hãm với trà hoặc sắc theo thang thuốc dưới đây để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Nguyên liệu:

- 8g tâm sen

- 20g đậu đen

- 20g thục địa

- 16g khiếm thực

- 16g hạt sen

- 12g quả dành dành

- 10g hạt hòe

Cách dùng:

- Sao quả dành dành ở lửa vừa

- Sắc tất cả các nguyên liệu trên vào ấm thuốc Bắc (tương tự thang thuốc Đông y bình thường)

- Mỗi ngày uống 1 thang (liệu trình 10 ngày).

Lưu ý khi sử dụng tâm sen

Bên cạnh việc tìm hiểu tâm sen có tác dụng gì cho sức khỏe, bạn cần biết những lưu ý khi dùng tâm sen để không biến vị thuốc này thành “thuốc độc”. Tâm sen có tính hàn giúp thanh nhiệt giải độc nhưng không nên dùng nhiều để tránh bị rối loạn tiêu hóa, đi lỏng mạn tính; đặc biệt những người hư nhiệt, người huyết áp thấp không nên dùng tâm sen.

1
Bạn cần hỗ trợ?