Cây mật gấu SaPa
Gói 1kg
Cây mật gấu hay còn gọi là (Hoàng liên ô rô, Mã hồ ) . Gỗ của thân và rễ có màu vàng nhạt, vị rất đắng như mật gấu, vì vậy mới có tên là cây mật gấu.
Cây mật gấu có thể cao 4 – 6m. Lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40 cm, mang 11 – 25 lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm, gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn; gân chính 3. Lá kèm nhọn như hai gai nhỏ. Các cụm ho ở ngọn thân, mang nhiều hoa màu vàng nhạt; lá đài 9, xếp thành 3 vòng; cánh ho 6, có tuyến ở gốc; nhị 6; bầu hình trụ. Quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt. Mùa hoa: tháng 2 – 4, quả: tháng 5 – 6.
Ở Việt Nam, Cây mật gấu mọc hoang, thường gặp ở một số tỉnh vùng núi cao và mát như Cao Bằng, Lào Cai (Phan Si Pan), Lai Châu, Bắc Kạn, Lâm Đồng (Lang Bian)…. Ngoài ra, còn có ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ… Người ta dùng lá, thân, rễ và quả để làm thuốc. Thân và lá thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Gỗ của thân và rễ có màu vàng nhạt.
Tác dụng điều trị bệnh của cây mật gấu:
- Mật gấu vị đắng, có tác dụng mát gan, giải độc, hạ men gan
- Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, viêm gan C
- Tác dụng điều trị chứng và da do bệnh gan
- Tác dụng giã rượu rất tốt
- Phòng và điều trị sỏi Mật
- Giảm đau lưng, điều trị bệnh xương khớp
- Tác dụng tiêu mỡ bụng
- Điều trị viêm đại tràng, bệnh đường ruột
Đối tượng sử dụng:
- Bệnh nhân men gan cao, xơ gan, vàng da
- Người bệnh viêm gan B, viêm gan C
- Người thường xuyên phải tiếp xúc với bia, rượu
- Người bệnh sỏi mật
- Người bị đau lưng do thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm
- Người thừa cân, béo phì
- Người tiêu hóa kém, bệnh nhân bị viêm đại tràng
Cách sử dụng Cây Mật Gấu:
- Sắc nước uống:
Cách dùng thân cây: Lấy 15-20g thân cây mật gấu cho vào nồi đun sôi với 800ml nước trong thời gian khoảng 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. Sắc uống cây mật gấu làm nước uống vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng vì vậy có thể phổ biến thành thức uống hàng ngày hơn nữa lại có lợi cho sức khỏe.
- Ngâm rượu:
Thân mật gấu còn được dùng phổ biến để ngâm rượu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra đủ kích cỡ lọt bình ngâm là đc (bằng ngón tay), phơi khô, trước khi ngâm vào rượu trong bình mình có điều kiện tráng qua 1 lần bằng rượu là tốt nhất. Các bạn nên ngâm trong 1 tháng trở lên là dùng được (Rượu mật gấu có màu vàng óng, mùi thơm đặc trưng, có vị đắng xong rất dễ uống)
Tác dụng của rượu mật gấu: Điều trị các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, bệnh đường ruột, tê thấp, đau nhức xương khớp.
Lưu ý: Khi sử dụng rượu cây mật gấu, nếu thấy rượu quá đặc bạn nên pha thêm chút rượu trắng. Rượu mật gấu rất tốt cho xương khớp, tiêu hóa xong không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây cồn ruột).
Cách ngâm rượu cây mật gấu :
Chuẩn bị: 1kg rễ (hoặc thân) cây mật gấu và 6 lít rượu trắng.
Các bước:
-Bước 1: Rễ (thân) cây thuốc mật gấu nên tráng qua 1 lần bằng rượu, chẻ nhỏ sao cho có thể cho vừa bình ngâm rượu (Nếu lấy loại đã thái lát sẵn các bạn không phải chế biến gì thêm).
-Bước 2: Cho rượu và thân cây mật gấu vào trong bình ngâm, sau khoảng 20 ngày đến 30 ngày là có thể đem ra dùng được. Rượu có màu vàng rất đẹp, màu sắc đậm, nhạt tùy thuộc vào số tỷ lệ cây mật gấu trên số lượng rượu dùng để ngâm. Rượu uống có vị đắng, nhưng uống quen rất thích. Nếu rượu đậm quá có thể pha thêm rượu để dùng.
Hạn sử dụng: 01 năm kể từ ngày đóng gói
Xuất xứ: Sa Pa, Việt Nam
Xem thêm Bánh kẹo & ăn vặt | Đồ uống