Phấn hoa hay Phấn ong là các hạt bào tử đực từ nhị hoa của thực vật có hạt, hạt nhỏ li ti như hạt bụi, với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo loại cây. Đến mùa hoa nở, những chú ong góp nhặt từng hạt phấn luyện với mật, đắp thành hình cầu vào 2 chân sau mang về tổ để nuôi sống gia đình nhà ong
Phấn hoa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là protein dễ tiêu hóa, đường, 22 loại axit amin, 14 loại vitamin (A, B1, B4, B6, C, D, E, H, K…), 27 nguyên tố vi lượng (Canxi, Magie, Đồng, Kẽm, Kali, Phospho…), 18 loại men thiên nhiên có lợi cho sức khỏe
Cách sử dụng phấn hoa:
Phấn hoa thường được dùng chung với mật ong, ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu…
- Đối với người lớn: có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước sôi để ấm, có thể thêm mật ong cho dễ dùng. Liều lượng thường là 5-10g/ngày ( 1 đến 2 thìa ca phê), dùng vào buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.
- Đối với trẻ em: cho vào bột hoặc cháo dùng mỗi bữa. Liều lượng 6-8g/ngày
- Mỗi đợt điều trị tốt nhất là kéo dài 30 ngày, điều trị vào 3 đợt trong năm.
Cách bảo quản phấn hoa
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu trữ trong hộp và đậy kín
Xem thêm Nhà cửa & đời sống | Sức khỏe gia đình