Cách phân biệt trứng gà ta xịn và trứng gà ta dởm

Để dễ bán hàng, dân buôn thường gắn mác “trứng gà Ai Cập” thành “trứng gà ta thả vườn xịn”. Vậy, làm thế nào để phân biệt được đâu là trứng gà ta xịn, đâu là trứng gà Ai Cập, khi mà bề ngoài hai loại trứng này không khác gì nhau?

Bà X, một mối buôn trứng có 15 năm kinh nghiệm tại Đông Anh (Hà Nội) miêu tả, trứng gà ta được bày bán la liệt tại chợ. Từ những sạp chất cả ngàn quả cho đến những người bán năm ba chục lẻ, đâu cũng rao bán là trứng gà ta thả vườn xịn, giá 3.000-5.000 đồng/quả.

Tuy nhiên, nguồn gốc thật của loại trứng gà ta giá rẻ ngoài chợ chính là trứng gà Ai Cập đội lốt, bà X cho hay.

Theo bà X, gà Ai Cập được người nuôi gọi là gà siêu trứng bởi chúng là loại gà có tỷ lệ đẻ cao nhất trong các loại gà hiện nay. Đặc biệt, trứng gà Ai Cập xét về hình dáng, kích thước thì giống hệt với trứng gà ta thả vườn (gà ri). Nếu không phải dân trong nghề thì không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại trứng gà này.

Trứng gà ta 

Trứng gà Ai Cập quả thường rất đều nhau, giá rẻ chỉ khoảng duới 3.500 đồng/quả
Nhưng nếu ai tinh ý, dựa vào màu sắc, giá cả thì ra chợ mua vẫn có thể phân biệt được đâu là trứng gà ta xịn 100% và đâu là trứng gà Ai Cập đội lốt.

Gà Ai Cập có hai loại được người dân nuôi phổ biến là gà Ai Cập lông trắng tuyền, trứng đẻ ra có màu trắng bạch, 10 quả đều như cả 10 (cả về màu sắc lẫn trọng lượng) vì chúng được nuôi công nghiệp nên có cùng chế độ ăn giống nhau.

Còn loại gà Ai Cập lông vằn, trứng thường có màu trắng ngà (hơi sậm màu so với loại trứng gà Ai Cập trắng).

“Nếu để trứng gà Ai Cập lông trắng và gà Ai Cập lông vằn riêng biệt thì rất dễ phân biệt với trứng gà ta thả vườn. Nhưng các tiểu thương ở chợ lẻ thường trà trộn hai loại này với nhau để dễ gây nhầm lẫn”, bà X nói.

Song, nếu để ý kỹ vẫn có thể phát hiện ra. Bà X dẫn chứng, nhìn bề ngoài, rổ trứng gà ta thường lọc xọc về kích thước, quả lớn quả nhỏ, thậm chí 10 quả là 10 kích thước khác nhau bởi gà ta thả vườn phải tự đi kiếm ăn. Trong khi đó, kích thước của trứng phụ thuộc vào lượng thức ăn chúng ăn vào. Con gà nào kiếm được nhiều thức ăn thì đẻ trứng to, kiếm được ít thức ăn hơn thì đẻ trứng nhỏ.

Trứng gà ta xịn thường có mầu trắng hồng

Trong khi đó, trứng gà Ai Cập quả thường to đều nhau.

Trứng gà ta xịn thường có màu trắng hồng, giá bán tại chợ 5.000-6.000 đồng/quả
Riêng về màu sắc, rất khó phân biệt được khi dân buôn lấy trứng gà Ai Cập lông trắng trộn với trứng gà Ai Cập lông vằn. Thế nhưng, nếu tinh ý, vẫn có thể phân biệt được vì gà ta thả vườn thường có màu trắng hồng.

Nhiều người bảo đập thử quả trứng ra thì sẽ phân biệt được đâu là trứng gà ta và đâu là trứng gà Ai Cập. Tuy nhiên, điều này thường không chính xác bởi tỷ lệ lòng đỏ, màu đỏ của lòng đỏ thường phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của con gà được ăn. Đơn cử như, trứng gà Ai Cập nếu được cho ăn loại cám tốt thì lòng đỏ trứng sẽ rất đỏ và to. Tương tự, đối với gà ta, con gà nào kiếm được nhiều thức ăn thì sẽ quả trứng đẻ ra sẽ có lòng đỏ to, màu cũng rất đỏ và ngược lại.

Cách phân biệt dễ nhất vẫn là luộc trứng gà lên (luộc trứng sẽ giữ nguyên được hình dáng, mùi vị của trứng). Khi ăn mà thấy quả trứng gà có mùi thơm đặc trưng thì đó là trứng gà ta. Gà Ai Cập trứng cũng ngon nhưng không thơm.

“Gà ta một năm đẻ chỉ hơn 100 trứng, mỗi lứa được hơn 10 quả lại dừng nên thời gian tích lũy chất dinh dưỡng trong cơ thể nhiều. Trứng đẻ ra ăn sẽ thơm ngon hơn (giống kiểu ăn gà ta thả vườn thơm ngon hơn hẳn ăn gà ta nuôi cám công nghiệp). Trong khi đó, gà Ai Cập, mỗi năm đẻ trên 250 trứng (hầu như ngày nào cũng đẻ) nên chất dinh dưỡng chỉ tái tạo trong một ngày. Do đó, trứng gà chắc chắn sẽ không thơm ngon bằng trứng gà ta”, bà Hà chia sẻ.

Cũng theo bà X, có thể dựa vào giá để phân biệt, bởi trứng gà ta thường từ 5.000-6.000 đồng/quả, còn trứng gà Ai Cập giá rẻ chỉ bằng một nửa, 3.000-3.500 đồng/quả. "Thế nên, nếu trứng gà ta mà giá chỉ dưới 3.500 đồng/quả thì chắc chắn đó không phải là trứng gà ta xịn".

1
Bạn cần hỗ trợ?