Hạt dổi rừng

  Hạt Dổi và hạt Mắc Khén đây 1 trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hai loại hạt đều có những mùi vị đặc trưng khó miêu tả đều được dùng như những gia vị hàng đầu trong ẩm thực Tây Bắc.
  Giá tantam.vn: 250,000 đ
  Giá thị trường: 350,000 đ
  Tiết kiệm:100,000 đ (28%)
  Đơn vị tính:Túi 100gr
  Chọn số lượng:Sẵn hàng
  TẬN TÂM MALL:Số 62 Ngách 4/1 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội (*)Có chỗ đỗ ô tô miễn phí(*)
  Thời gian:Từ 8h đến 22h tất cả các ngày trong tuần

  Hạt dổi rừng - gói 100g

  Cây Dổi là loại cây thân gỗ, mọc thẳng đứng ưa ánh sáng, rất ít cành và là cây lâu năm

  Ở rừng có vài loại cây Dổi, có nhiều loại chỉ lấy gỗ làm nhà, có hạt rất cứng và mùi hắc, thường được gọi là Dổi Tẻ

  Còn loại cây Dổi rừng mà cho hạt thơm và để làm gia vị là dổi nếp thì ít và hiếm hơn.

  Vì cây dổi rất cao và mọc thẳng đứng nên để thu hoạch được thường phải nhặt dưới đất hoặc phải chăng màn hay lưới ở dưới gốc cây và hứng hạt rụng xuống.

  Nếu là cây dổi trồng thường phải có tuổi đời trên 50 năm mới cho hạt chất lượng còn những cây tuổi đời chỉ 5-7 năm hạt thường hắc và không thơm bằng

  Hạt dổi là hạt gì

  Hạt Dổi và hạt Mắc Khén đây 1 trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hai loại hạt đều có những mùi vị đặc trưng khó miêu tả đều được dùng như những gia vị hàng đầu trong ẩm thực Tây Bắc.

  Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc thường sử dụng hạt Dổi rừng làm các loại gia vị chấm độc đáo, và gia vị để ướp các món ăn cổ truyền của dân tộc mình như thịt Bò/Trâu/Lợn gác bếp khô, hoặc như món như Lạp Xưởng!

  Ngoài ra có khá nhiều món ăn không thể thiếu với Hạt Dổi, ví như món canh Măng Pửng (Món này Dùng đọt non của Măng Giang, đem cắt khúc, rồi ngâm nước tro nhạt trong vòng 3 ngày sau đó đem nấu với xương Bò) rất ngon và bạn nên thử. Chúng tôi có dịp nên Tây Bắc thấy món lòng lợn mán xe điều nhất định phải dùng hạt dổi để chấm mới ngon và đúng điệu.

  Có mấy loại hạt dổi

  Có 2 cách phân loại hạt dổi

  Cách phân loại theo mùi: Loại hắc và không hắc. Loại không hắc có giá trị cao hơn hạt dổi hắc bởi vì hương vị của nó dậy mùi thơm hơn rất nhiều khi nướng trên bếp.

  Cách phân loại theo kích thước: Hạt dổi to và hạt dổi bé. Thông thường hạt dổi bé từ những cây lâu năm hơn nên thơm hơn các hạt dổi to từ các cây ít năm tuổi hơn

  Cách làm hạt dổi rừng

  Hạt Dổi rừng tươi khi phơi khô đã tự có mùi thơm quyến rũ đặc trưng rồi, nhưng chỉ khi nào dùng thì phải nướng trên than củi (có thể rang hạt dổi nhưng sẽ không thơm bằng),

  Nướng trên than hồng đảo nhanh tay, hạt Dổi Rừng xịn sẽ nở căng ra và mùi thơm bốc lên ngào ngạt!

  Xem thêm Đặc sản Việt | Đặc sản Tây Bắc

  1
  Bạn cần hỗ trợ?